ยินดีต้อนรับ!:Google ขอแนะนำให้ใช้การบีบอัดวิดีโอ VP9 อย่างรวดเร็ว

2019-05-08 08:06:01

author:练铷

วิศวกร VP9 Ronald Bultje พูดที่ Google I / O 2013
วิศวกร VP9 Ronald Bultje พูดที่ Google I / O 2013 Stephen Shankland / CNET

ซานฟรานซิสโก - Google ใกล้จะเสร็จแล้วด้วยเทคโนโลยีวิดีโอ VP9 และต้องการให้โลกใช้งาน

ในการประชุม Google I / O เมื่อวันพุธที่ผ่านมาพนักงานของ บริษัท ได้สร้างกรณีสำหรับเทคโนโลยีโอเพนซอร์ซที่ไม่มีค่าลิขสิทธิ์เป็นทางเลือกที่มีคุณภาพสูงกว่าสำหรับตัวแปลงสัญญาณวิดีโอ H.264 ที่โดดเด่นในปัจจุบัน การย้ายไปที่ VP9 ซึ่งมีให้ทดสอบใน Chrome และ YouTube แล้วจะประหยัดต้นทุนแบนด์วิดท์

"ถ้าคุณปรับใช้ VP9 อย่างที่คุณทำได้อย่างรวดเร็วคุณจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากผู้ใช้ H.264 หรือ VP8 (รุ่นก่อน)" VP9 วิศวกร Ronald Bultje กล่าวในการประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Google "คุณสามารถประหยัดแบนด์วิดท์ได้ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ด้วยการเข้ารหัสวิดีโอของคุณด้วย VP9 กับ H.264"

แต่นักพัฒนาสามารถใช้งานได้ในวันนี้โดยเปิดใช้งานผ่าน Chrome เกี่ยวกับ: กลไกการตั้งค่าสถานะและการเยี่ยมชม

การใช้เครือข่ายที่ลดลงเป็นสิ่งจูงใจที่ดีในการปรับใช้ VP9 แต่มีข้อแม้มากมาย

ปัญหาหนึ่งคือ Google กำลังเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ซอฟต์แวร์เช่นเว็บเบราว์เซอร์บนพีซีสามารถอัปเดตได้อย่างรวดเร็ว แต่มันก็ยากและช้าลงในการสร้างการสนับสนุนฮาร์ดแวร์ลงในชิปเพื่อให้โทรศัพท์มือถือสามารถถอดรหัสวิดีโอได้โดยไม่ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นลง อุตสาหกรรมแทบไม่ได้เริ่มรับมือกับ VP8 รุ่นก่อนของ VP9 ซึ่งอยู่ในตลาดมาสามปีแล้ว

อีกประเด็นใหญ่คือ VP9 ไม่ได้แข่งขันกับ H.264 เท่านั้นตัวแปลงสัญญาณที่มีอายุประมาณหนึ่งทศวรรษ นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึง ที่ชื่อว่า ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สมบูรณ์และมีศักยภาพในการแพร่กระจายอย่างกว้างขวางเท่ากับ H.264

เช่นเดียวกับ VP9 ทำให้คุณภาพของภาพมากกว่า VP8 เป็นสองเท่าสำหรับจำนวนบิตต่อวินาทีที่กำหนด - อัตราบิต - H.265 เพิ่มคุณภาพของ H.264 เป็นสองเท่า Bultje กล่าวว่าคุณภาพของภาพ H.265 มีประสิทธิภาพเหนือกว่า VP9 โดยรวมประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์แม้ว่าจะมีความแปรปรวนจำนวนมากจากวิดีโอหนึ่งไปยังวิดีโอถัดไปตามการทดสอบของ Google

แต่มีอีกส่วนสำคัญของการขาย VP9: ไม่มีการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ VP9 นั้นใช้งานได้ฟรีไม่เหมือนกับ H.264 HEVC / H.265 จะมีอิสระในการใช้งานเมื่อองค์กรออกใบอนุญาต MPEG LA เสร็จสิ้นการจดสิทธิบัตรสิทธิบัตร Google เห็นว่าเป็นภาระทางการเงินที่ยอมรับไม่ได้สำหรับ startups โปรแกรมเมอร์โรงเรียนและอื่น ๆ ที่อาจต้องการเปิดตัวโครงการวิดีโอบนอินเทอร์เน็ต

“ เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้เขียนเช็ค $ 5 [ล้าน] หรือ $ 6 ล้านดอลลาร์ทุก ๆ ปีให้กับหน่วยงานมาตรฐาน” Matt Frost ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ธุรกิจอาวุโสของทีม Chrome Web Media กล่าว

Matt Frost ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ธุรกิจอาวุโสของทีม Chrome Web Media กล่าวถึงผู้ชมที่ Google I / O
Matt Frost ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ธุรกิจอาวุโสของทีม Chrome Web Media กล่าวถึงผู้ชมที่ Google I / O Stephen Shankland / CNET

MPEG LA ซึ่งออกใบอนุญาตสิทธิบัตรในนามของเจ้าของกล่าวว่า Google ไม่เห็นด้วย แต่เพื่อขจัดเมฆ ที่จะกำจัดข้อกังวลจาก 11 บริษัท เหล่านั้น ดังนั้นความไม่แน่นอนบางประการยังคงอยู่

Frost กล่าวว่าเทคนิค VP8 บางตัวใช้ใน VP9 และข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุมการใช้งานเหล่านั้น Frost กล่าว อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าการอ้างสิทธิ์การละเมิดสิทธิบัตรใหม่อาจมีเทคนิคอื่นใน VP9 หรือไม่

Google มีความสนใจในตนเองใน VP8 และ VP9: YouTube การใช้เครือข่ายการตัดช่วยประหยัดเงินของ Google Frost กล่าว - หนึ่งในแรงจูงใจของ

Frost กล่าวและ บริษัท มีสตรีมวิดีโอมากกว่า 6 พันล้านชั่วโมงในแต่ละเดือน

“ ด้วยตัวแปลงสัญญาณและ VP9 ที่ดีเราสามารถเพิ่มขนาดของอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีนัยสำคัญ” Frost กล่าว "เราสามารถเพิ่มความเร็วของอินเทอร์เน็ตได้อย่างมาก"

VP8 เป็นหัวใจสำคัญของ ที่ Google I / O

Frost กล่าวว่า VP9 และตัวแปลงสัญญาณเสียงที่เรียกว่า Opus ทั้งสองจะรวมอยู่ใน WebM

เมื่อ Google ทำข้อมูลจำเพาะบิตสตรีม VP9 เสร็จสิ้นในเดือนมิถุนายนมันจะหันมาให้ความสำคัญกับการปรับปรุงประสิทธิภาพเช่นซอฟต์แวร์ที่เพิ่มความเร็วในการเข้ารหัสวิดีโอและถอดรหัส

Google ยังวางแผนที่จะปรับปรุงการใช้ VP9 ในแอปพลิเคชันเช่นการประชุมทางวิดีโอซึ่งมีความอ่อนไหวต่อความล่าช้า ซึ่งคาดว่าจะถึงปลายปี 2556 Frost กล่าว

และการสนับสนุนฮาร์ดแวร์น่าจะมาในเร็ว ๆ นี้ซึ่งน่าจะเป็นไตรมาสที่สามเมื่อ Google เปิดตัวการออกแบบที่ให้ผู้ผลิตชิปสร้างมันเป็นโปรเซสเซอร์ฟรี

และในที่สุด VP9 ก็จะล้าสมัยเช่นกัน “ เราจะต้องหันไปหา VP10 และทำต่อไป” Frost กล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:W88 สปอร์ตบอลการเดิมพัน