บริษัท โอเพ่นซอร์สควรไล่สมาชิกในชุมชนของตนหรือไม่

2019-08-01 06:13:15

author:应及犊

ในการตอบสนองต่อการ ใน บริษัท โอเพ่นซอร์สที่ให้การสนับสนุนที่ดีกว่า บริษัท ที่เป็นกรรมสิทธิ์ ที่ทำให้ฉันนึกถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลักความคิดของฉันบนโอเพ่นซอร์ส:

บางครั้งคุณต้องไล่ลูกค้ามันเหมาะสมไหมที่จะไล่สมาชิกในชุมชน?

"การ " หมายถึงการกำจัดลูกค้าที่เสียค่าใช้จ่ายแก่ บริษัท มากเกินไปในการให้บริการ / การสนับสนุน ทุกอุตสาหกรรมทำเช่นนี้ให้มากขึ้นหรือน้อยกว่า (ถ้าคุณเป็นมะเร็งลองรับผู้ให้บริการประกันสุขภาพรายใหม่ในสหรัฐอเมริกา) แต่ฉันไม่เคยเห็นคำถามเกี่ยวกับชุมชนโอเพนซอร์ส

ชุมชนเป็นสัดส่วนหลักของโครงการโอเพ่นซอร์สหลังจากทั้งหมด สมาชิกชุมชนเสียงดังไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือด้วยใช่ไหม

ฉันไม่รู้ ฉันเห็นสองด้านนี้ ในอีกด้านหนึ่งคุณอาจมีบุคคลที่ก่อกวนต่อสมาชิกชุมชนอีก 95% หรือบุคคลนั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้พัฒนาชั้นนำในโครงการ (กับบางคนคุณไม่สามารถตอบคำถามของพวกเขาในระดับที่พวกเขาต้องการและคุณจะถูกดูดเข้าไปในหลุมดำของคำถามที่ไม่มีที่สิ้นสุด)

ในทางกลับกัน 95 เปอร์เซ็นต์เหล่านั้นจะคิดอย่างไรถ้าพวกเขาเห็นสมาชิกชุมชน - แม้แต่คนที่น่าสะพรึงกลัว - ถูกเททิ้งจากฟอรัม ไม่เหมือนชุมชนที่ฉันต้องการเข้าร่วมซึ่งเสียงของคุณจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อคุณร้องเพลงร่วมกับคนอื่น ๆ

ฉันสงสัยว่าคำตอบคือให้ชุมชน - ไม่ใช่ บริษัท หรือโครงการนำ - คัดออก หากคุณกำหนดกฎพื้นฐานสำหรับการมีส่วนร่วมในชุมชนคุณสามารถผลักดันให้สมาชิกชุมชนที่ขัดสนมากเกินไปกลับไปที่ชุมชนเพื่อหาคำตอบสำหรับคำถามของพวกเขา หากชุมชนเลือกที่จะเงียบสมาชิกที่ขัดสน ("ไปตรวจสอบคำถามที่พบบ่อย! เราได้ตอบไปแล้วว่ามีอยู่นับล้านครั้งแล้ว") ถ้าเป็นเช่นนั้น

คุณคิดอย่างไร? ฉันคิดว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วไป คุณ / บริษัท ของคุณมีวิธีจัดการกับปัญหาแบบนี้ในอดีตอย่างไร

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:W88 สปอร์ตบอลการเดิมพัน