วิดีโอมีปัญหาแนปสเตอร์หรือไม่

2019-08-15 10:11:16

author:左丘拣督

มันเป็นมือกลองโลหะหนักที่ให้ช่วงเวลาที่กำหนดสำหรับ Napster ดั้งเดิมและเครือข่ายเพลงแบบเพียร์ทูเพียร์

ในเดือนพฤษภาคมปี 2000 ลาร์สอูลริชมือกลองที่โด่งดังของวงเมทัลลิกา รายชื่อ มีชื่อหน้าจอ 335,000 คนที่สงสัยว่าละเมิดลิขสิทธิ์เพลงให้กับสำนักงานซิลิคอนแวลลีย์ของแนปสเตอร์ ด้วยชื่อที่แตกต่างกันยักษ์จุดเริ่มต้นของจุดจบสำหรับบริการแลกเปลี่ยนเพลงอิสระ

กรอไปข้างหน้าหกปี ภัยคุกคามใหม่ในการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นมีศูนย์กลางอยู่ที่วิดีโอ ซึ่งเป็นผู้ค้ามนุษย์มากที่สุดในเว็บไซต์แบ่งปันวิดีโอได้รับการขอให้ดึงวิดีโอสามรายการ - การละเล่นสองอย่างจาก "Saturday Night Live" ของ NBC Universal และ - จากเว็บไซต์เนื่องจากมีการละเมิดลิขสิทธิ์ที่อาจเกิดขึ้น

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับ YouTube ซึ่งดึงวิดีโอทันทีเมื่อ NBC ติดต่อมันจะปรากฏเมื่อเปรียบเทียบกับข้อกังวลทางกฎหมายที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเครือข่ายวิดีโอเพียร์ทูเพียร์ ดูเหมือนว่าผู้ผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์กำลังมุ่งหน้าไปสู่การแชร์ไฟล์ของตัวเอง

“ ฉันคิดว่ามีคนจำนวนมากที่เล่นเกมอย่างรวดเร็วและหลวม ๆ ที่รวมวิดีโอออนไลน์และขายโฆษณาบนเว็บไซต์ของพวกเขาและฉันคิดว่าจะมีวันที่ต้องพิจารณาอีกครั้ง” สตีเว่นสตาร์หัวหน้าผู้บริหารของ กล่าว ไซต์ที่อนุญาตให้ผู้คนเผยแพร่วิดีโอและสร้างรายได้จากโฆษณาเมื่อมีคนดู "ฉันไม่เชื่อว่าคุณสามารถสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนบนการละเมิดลิขสิทธิ์"

จนถึงขณะนี้ในปีนี้มีคนมากกว่า 50 คนในสหรัฐอเมริกาถูกฟ้องร้องเนื่องจากมีการแลกเปลี่ยนภาพยนตร์เรื่องลิขสิทธิ์ทางออนไลน์โดยใช้เครือข่ายแบบ peer-to-peer ตาม เมื่อเดือนที่แล้ว MPAA นอกจากนี้ยังฟ้องร้องผู้ให้บริการซอฟต์แวร์แลกเปลี่ยนไฟล์ eDonkey และกลุ่มข่าวหลายแห่งและปิดเครือข่ายไซต์แลกเปลี่ยนไฟล์ของแบคแบ็คแบค 2 ในสวิตเซอร์แลนด์

ชุดสูททำให้เกิดคำถามที่สร้างความกังวลให้กับผู้ผลิตรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่ผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นซื้อท่อเน็ตที่จำเป็นในการนำเข้าและส่งไฟล์วิดีโอกำลังเข้าถึงจุดตัดของเพลงฮิตเมื่อสี่ปีก่อน ชาวอเมริกันประมาณ 67 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้อินเทอร์เน็ตที่บ้านทำเช่นนี้ด้วยการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ตาม Nielsen / NetRatings นั่นเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 31 เมื่อห้าปีก่อน

"ฉันไม่เชื่อว่าคุณสามารถสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนบนการละเมิดลิขสิทธิ์"
- Steven Starr, CEO, Revver

ประกอบกับความนิยมของเครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอล TiVo และแม้แต่ซอฟต์แวร์สำหรับบันทึกวิดีโอบนพีซีรวมถึงดีวีดีที่ฉีกขาดได้ง่ายและเทคโนโลยีก็มีการละเมิดลิขสิทธิ์วิดีโอจำนวนมาก นั่นไม่ได้หมายความว่าไตรภาคเดอะลอร์“ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์” จะเริ่มพลิกกลับไปทั่วเน็ตเหมือนของเมทัลลิก้าในเรื่อง "Unforgiven" เมื่อหกปีที่แล้ว แต่นั่นหมายความว่าคลิปสั้น ๆ เช่นการล้อเลียน "SNL" ตลก ๆ หรือช่วงเวลาที่โปรดปรานจาก "The Simpsons" นั้นเหมาะสำหรับการเลือก

เช่น Napster บริการต่าง ๆ เช่น eDonkey และ BitTorrent มีเทคโนโลยีที่ให้ผู้ใช้สามารถค้นหาและเข้าถึงไฟล์ผ่านเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์ ด้วยกลุ่มข่าวหรือที่เรียกว่า Usenet ไฟล์ที่อัปโหลดจะถูกจัดเก็บเป็นชิ้น ๆ ในเซิร์ฟเวอร์ Usenet ทั่วโลกและไม่ใช่ฮาร์ดไดรฟ์ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องเช่นเดียวกับเพียร์ทูเพียร์

บริการกำลังส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อเน็ต การรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ถูกควบคุมโดยการแลกเปลี่ยนแบบ peer-to-peer และประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของการแลกเปลี่ยนนั้นเกี่ยวข้องกับเนื้อหาวิดีโอตามข้อมูลล่าสุดจาก บริษัท โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย CacheLogic แม้ว่าจะเป็นการยากที่จะประเมินว่าวิดีโอนั้นถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากนักวิเคราะห์บอกว่ามันจะไร้เดียงสาที่จะเชื่อว่าส่วนใหญ่หรือแม้แต่ส่วนใหญ่ของวิดีโอนั้นถูกกฎหมาย

เมื่ออุตสาหกรรมเพลงค้นพบในช่วงปลายปี 1990 เมื่อเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ส่งผลกระทบต่อเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะปิดฝา และการปราบปรามเครือข่ายอาจเป็นเรื่องที่ไร้ประโยชน์เพราะหลายคนทำงานใต้ดินหรือหมดประเทศโดยไม่มีการคุ้มครองลิขสิทธิ์ที่แข็งแกร่ง

ไม่สามารถติดต่อตัวแทนสำหรับ eDonkey เพื่อแสดงความคิดเห็นได้ แต่โฆษกหญิงของ BitTorrent ได้ขยายสาขามะกอกให้กับ MPAA “ ฉันคิดว่าเราสามารถเล่นในกล่องทรายด้วยกันได้” Lily Lin ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ BitTorrent กล่าว "เรากำลังทำงานร่วมกับ MPAA เกี่ยวกับการค้นหาแบบจำลองที่ผู้บริโภคสามารถรับเนื้อหาดิจิทัลที่พวกเขาต้องการได้อย่างถูกกฎหมาย"

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา BitTorrent ประกาศว่าสตูดิโอได้ตกลงที่จะแจ้งให้ BitTorrent ทราบหากมีสิ่งใดในเครื่องมือค้นหาที่ละเมิดสิทธิ์ของพวกเขา ในทางกลับกัน BitTorrent จะลบทันที Ashwin Navin ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซานฟรานซิสโกกล่าว

“ ความหวังของเราคือพวกเขาจะแทนที่เนื้อหานั้นด้วยเนื้อหาที่พวกเขาต้องการเห็นโดยเทคโนโลยีของเรา” Navin กล่าว

ตัวหลินเองไม่เคยถูกฟ้องร้องนายหลินกล่าว แต่ตัวติดตาม BitTorrent นั้นเป็นเป้าหมาย ตัวติดตามไม่ทำงานโดย BitTorrent ตัวติดตามคือเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ดำเนินการโดยบุคคลที่ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในฮับจำนวนมาก - หรือศูนย์ประสานงาน - ใช้โดยโปรโตคอลการแชร์ไฟล์ BitTorrent เช่นเดียวกับเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์อื่น ๆ โดยทั่วไปไฟล์จะไม่ถูกจัดเก็บไว้ในตัวติดตาม แต่บนคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับมัน

ดังนั้นจะทำอย่างไรกับมัน? หากคุณเป็น MPAA คุณจะฟ้องร้องและฟ้องร้องอีกครั้ง "โดยทั่วไปเรามองหาคนที่ใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์สำหรับผู้คนบนอินเทอร์เน็ตเพื่อรับไฟล์ที่ผิดกฎหมาย" โฆษกของ MPAA Kori Bernards กล่าว

แม้จะมีกิจกรรมทางกฎหมายทั้งหมด แต่ก็ไม่ใช่ข่าวร้ายสำหรับผู้ผลิตรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ พวกเขามีทางเลือกที่ดีกว่าอุตสาหกรรมดนตรีเมื่อตอนที่มันกำลังต่อสู้กับ Napster iTunes Store ของ Apple Computer ไม่มีอยู่เมื่อหกปีที่แล้ว ตอนนี้แฟน ๆ "SNL" สามารถซื้อ

นอกจากนี้เว็บไซต์เช่น YouTube และ Google Video ซึ่งโพสต์วิดีโอของ American Airlines และถูกขอให้ลงมือทำมีวัตถุประสงค์ที่ชอบด้วยกฎหมาย: อนุญาตให้ผู้ใช้แชร์วิดีโอของตัวเอง และพวกเขาไม่ได้เปลี่ยนบริสุทธิ์สำหรับการเขียนโปรแกรมโทรทัศน์วิธีเครือข่ายเพียร์ระหว่างเพื่อนเป็นตัวแทนสำหรับการซื้อเพลง

“ มันน้อยลงกว่าการเป็นวัฒนธรรมคลิปใหม่” เฟรดฟอนโลห์มันน์ทนายความอาวุโสของมูลนิธิพรมแดนอิเล็กทรอนิกส์กล่าว “ คุณต้องจำสิ่งที่แนปสเตอร์เป็นเกี่ยวกับ; ผู้คนได้รับฟรีสิ่งที่พวกเขาควรจะซื้อ”

"มันทำให้ Napsterization น้อยลงกว่าวัฒนธรรมคลิปใหม่"
- เฟรดฟอนโลห์มันน์ทนายความอาวุโสของ EFF

จนถึงตอนนี้ NBC ได้ขอเว็บไซต์น้อยกว่า 10 แห่งรวมถึง YouTube เพื่อลบวิดีโอคลิปมากกว่า 3,000 รายการที่เครือข่ายกล่าวว่าได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์และมีการแจกจ่ายอย่างผิดกฎหมาย “ เราไม่ต้องการให้อะไรลื่นผ่านรอยแตก” Julie Summersgill โฆษกหญิงของ NBC Universal กล่าว เธอกล่าวว่า YouTube ตอบสนองทันที

แต่ NBC ก็พยายามที่จะโอบกอดเน็ต เครือข่ายสร้าง ที่สามารถส่งวิดีโอสตรีมได้ฟรี Summersgill กล่าว จากการเปรียบเทียบเท่าที่อุตสาหกรรมเพลงบ่นเกี่ยวกับเว็บไซต์แบบ peer-to-peer มันเป็นเวลาหลายปีก่อนที่จะมีทางเลือกทางกฎหมายที่สำคัญ

"เราตระหนักดีว่ามีความต้องการจากผู้ชมที่จะได้รับเนื้อหานี้และแบ่งปันในรูปแบบใหม่กับผู้คน" ซัมเมอร์สกิลล์กล่าว "แต่เราต้องสมดุลด้วยการปกป้องเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ของเรา"

เล่นตามกฎ
ไซต์แชร์วิดีโอที่เป็นที่รู้จักกันดีดูเหมือนจะได้เรียนรู้บทเรียนที่ยากลำบากจากผู้บุกเบิกเพลงของพวกเขา Julie Supan ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดของ YouTube, ร้านกาแฟที่เปรียบเทียบระหว่าง บริษัท ของเธอกับ Napster รุ่นแรก ๆ

“ พวกเขาเป็นคนทรยศมือสมัครเล่นเด็กตรงออกไปจากวิทยาลัย” สุพรรณกล่าว “ พวกเขาขัดแย้งกับอุตสาหกรรมเพลงเราเชื่อว่าสิ่งที่เราทำคือเสริม”

ผู้บริหารของ YouTube ยืนยันว่าไซต์ของพวกเขาสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องมือส่งเสริมการขายสำหรับสตูดิโอภาพยนตร์รายการทีวีและ บริษัท แผ่นเสียง ดูเหมือนว่าผู้ลงโฆษณาบางรายได้ขุดไซต์อย่างเงียบ ๆ ด้วยโฆษณาเนื้อหาส่งเสริมการขายสำหรับรายการทีวีและมิวสิควิดีโอ วิดีโอที่สร้างการแนะนำ "The Simpsons" อีกครั้งด้วยนักแสดงสดถูกโพสต์บน YouTube เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญการตลาดโดยผู้ประกาศข่าวของสหราชอาณาจักร BSkyB YouTube กล่าวว่ามีผู้ชมวิดีโอถึง 1.3 ล้านคนตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม

เพื่อบรรเทาความสงสัยเกี่ยวกับความตั้งใจของ บริษัท YouTube ได้สตรีมเนื้อหาเพื่อป้องกันไม่ให้ใครบางคนดาวน์โหลดคลิปสร้างสำเนาร้อยชุดและขายพวกเขา Supan กล่าว บริษัท ควบคุมการเชื่อมโยงวิดีโอคลิปทั้งหมดซึ่งช่วยให้ผู้บริหารสามารถลบโพสต์ที่ผิดกฎหมาย บริษัท ยังได้มอบเครื่องมือสำหรับผู้ถือลิขสิทธิ์เพื่อช่วยให้พวกเขาเห็นการละเมิด Supan กล่าว

YouTube มีข้อตกลง "ข้อกำหนดการใช้งาน" อย่างละเอียดเพื่อป้องกันตัวเอง มันบอกว่าในระยะสั้นโปรดอย่าโพสต์อะไรบนเว็บไซต์นี้ที่ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ และถ้าคุณทำคุณก็ต้องอยู่คนเดียว “ ในคำแถลงนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราเราระบุว่าเราจะร่วมมือกับกฎหมายของรัฐและรัฐบาลกลางของสหรัฐฯ” สุพรรณกล่าว

ในการตัดสินใจที่สำคัญในเดือนมิถุนายน 2548 ( ) ในคดีของ Grokster ศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกาได้ตัดสินอย่าง ว่า บริษัท แห่งหนึ่งสามารถรับผิดชอบทางกฎหมายได้หากมีส่วนร่วมใน

Grokster และ StreamCast ผู้สร้างเครือข่ายการแลกเปลี่ยนไฟล์ของ Morpheus ทำเช่นนั้นเพราะพวกเขาทำกำไรจากการโฆษณาและไม่ทำตามขั้นตอนใด ๆ "เพื่อลดกิจกรรมที่ละเมิดโดยใช้ซอฟต์แวร์" ผู้พิพากษาตัดสิน

กล่าวอีกนัยหนึ่งตราบใดที่ YouTube และเว็บไซต์แบ่งปันวิดีโอที่คล้ายกันตอบสนองต่อการร้องเรียนเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์โดยทันทีและไม่สนับสนุนกิจกรรมที่ผิดกฎหมายพวกเขาอาจมีความกังวลทางกฎหมายน้อยมาก

แน่นอนว่าภาษาในข้อตกลงผู้ใช้ที่สั่งห้ามไม่ให้ผู้คนส่งเนื้อหาที่ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์จะปกป้อง บริษัท ที่ให้บริการพื้นที่เฉพาะกรณีที่มีการปิดข้อมูลทันทีที่มีการถาม Richard Lehv นักกฎหมายด้านลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้ากล่าว

“ ภาษาไม่ได้ปกป้องพวกเขา” เลห์ฟกล่าว“ เว้นแต่พวกเขาจะใส่ฟันลงไป”

Declan McCullagh ของ CNET News.com สนับสนุนการรายงานนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:W88 สปอร์ตบอลการเดิมพัน