ในการเลือกศาลฎีกาคนที่กล้าหาญสามารถผลักดันวาระทางสังคมที่อนุรักษ์นิยม

2019-05-15 10:13:21

author:濮惦枋

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ด้วยการที่ศาลฎีกาเลือกครั้งที่สองน้อยกว่า 18 เดือนในตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาโดนัลด์ทรัมป์มีความพร้อมที่จะประสานการควบคุมศาลแบบอนุรักษ์นิยม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกามาพูดที่ชุมนุมเพื่อสนับสนุนการดำเนินการของตัวแทนเควินแครมเมอร์สำหรับวุฒิสภาในฟาร์โกมลรัฐนอร์ทดาโคตาสหรัฐอเมริกา 27 มิถุนายน 2561 REUTERS / Kevin Lamarque

หลังจากผู้พิพากษาแอนโทนี่เคนเนดีประกาศลาออกเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวว่าทรัมป์มีโอกาสที่จะกำหนดความยุติธรรมของสหรัฐในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า

“ มันจะทำให้วาระของเขาเกี่ยวกับการสร้างศาลมากขึ้น” เจ้าหน้าที่อาวุโสทำเนียบขาวคนหนึ่งกล่าว “ นี่คือมรดก”

เมื่อพูดถึงการคัดเลือกที่ชุมนุมในนอร์ทดาโคตาเมื่อคืนวันพุธทรัมป์กล่าวว่า:“ เราต้องเลือกผู้ยิ่งใหญ่ เราต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งที่จะอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 40 ปี 45 ปี”

การทดแทนของเคนเนดีอาจเป็นหัวใจสำคัญในการตัดสิทธิ์การทำแท้งกลับคืนมาซึ่งอาจเป็นการท้าทายการพิจารณาคดีสำคัญของศาลสูงสุด Roe v. Wade ในปี 1973 ที่ทำให้ผู้หญิงมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่จะได้รับกระบวนการ

การยกเลิกหรืออย่างน้อยก็เพิ่มข้อ จำกัด ในการพิจารณาคดีนี้เป็นความฝันของนักอนุรักษ์นิยมและมีส่วนในการสนับสนุนคริสเตียนหัวโบราณที่สนับสนุนทรัมป์ซึ่งช่วยให้เขาได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2559

ถึงแม้ว่าเคนเนดีจะได้รับการเสนอชื่อโดยประธานาธิบดีโรนัลด์เรแกนประธานาธิบดีพรรครีพับลิกัน แต่เขาก็ถูกมองว่าเป็น "การลงคะแนนเสียง" ในศาลเพราะเขาเข้าร่วมกับผู้พิพากษาที่มีแนวคิดเสรีนิยม

โดยการเลือกพรรคอนุรักษ์นิยมเพื่อแทนที่เคนเนดีทรัมป์จะมีคนส่วนใหญ่ที่เชื่อถือได้ 5-4 คนในศาลฎีกาแม้กระทั่งในประเด็นทางสังคมของปุ่มลัดเหล่านั้น

ในขณะที่ทรัมป์ไม่ได้ย้อนกลับไปทำแท้งสิทธิการใช้กระดานกลางของการรณรงค์ของเขาตำแหน่งจารีตและไฟล์จำนวนมากต้องการ Roe v. Wade พลิกคว่ำและทรัมป์สัญญาว่าจะวางผู้พิพากษาต่อต้านการทำแท้งในศาลฎีกา

แต่การเลือกพรรคอนุรักษ์นิยมเป็นพิเศษจะทำให้เกิดความเสี่ยงเพราะทรัมป์จะต้องพึ่งพารีพับลิกันระดับปานกลางเพื่อชนะการอนุมัติในวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาซึ่งพรรครีพับลิกันของเขามีส่วนใหญ่ที่แคบ

เจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวกล่าวว่าทรัมป์มีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นการสัมภาษณ์ผู้สมัครอย่างรวดเร็วจากรายชื่อ 25 คนว่าสมาคมโชคดีที่อนุรักษ์นิยมช่วยดึงขึ้นมาด้วยตาเพื่อรับความยุติธรรมใหม่ที่ยืนยันโดยวุฒิสภา

พวกเขาเชื่อว่าเวลาจะช่วยให้ทรัมป์เพิ่มความกระตือรือร้นของผู้มีสิทธิเลือกตั้งและอนุรักษ์นิยมในการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนพฤศจิกายน พรรครีพับลิกำลังต่อสู้เพื่อรักษาการควบคุมของทั้งสองสภาคองเกรสด้วยการสำรวจความคิดเห็นที่แสดงพรรคประชาธิปัตย์มีโอกาสที่แข็งแกร่งในการชนะกลับของสภาผู้แทนราษฎร

“ เมื่อใดก็ตามที่คุณอยู่ในช่วงกลางปีการเลือกตั้งคุณจะต้องกังวลว่าฐานของคุณจะปรากฎออกมาหรือไม่” เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าว “ การต่อสู้ของศาลฎีกาที่มีชื่อเสียงระดับสูงจะทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนมีส่วนร่วมอย่างแน่นอน”

ชนะล่าสุด

ศาลสูงที่มีการแบ่งแยกอย่างรวดเร็วได้ส่งมอบชัยชนะให้ทรัมป์ในคดีที่มีข้อหาทางการเมืองในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาชูการห้ามการเดินทางของทรัมป์ต่อผู้คนที่เดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาจากประเทศมุสลิมส่วนใหญ่หลายประเทศ

นำโดยหัวหน้าผู้พิพากษาจอห์นโรเบิร์ตส์ศาลในช่วงระยะเวลาที่เริ่มในเดือนตุลาคมและสิ้นสุดลงในวันพุธซ้ำแล้วซ้ำอีกปกครองสำหรับทรัมป์เมื่อ 5-4 คะแนนด้วยสี่ liberals ไม่เห็นด้วย

แม้ก่อนหน้านี้จะเข้าข้างผู้พิพากษาที่มีแนวคิดเสรีนิยมในบางกรณีเคนเนดี้ก็เป็นพรรคอนุรักษ์นิยมที่น่าเชื่อถือในช่วงระยะเวลาล่าสุด

ชัยชนะเหล่านั้นควบคู่ไปกับการเกษียณอายุของเคนเนดีอาจทำให้ทนายของผู้บริหารซึ่งเผชิญหน้ากับความท้าทายทางกฎหมายในหลาย ๆ ด้านรวมถึงการย้ายทรัมป์ไปยังครอบครัวที่แยกจากกันที่เข้าประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย เพื่อเขาประเทศอย่างผิดกฎหมายเป็นเด็ก

ที่นั่งเปิดในศาลฎีกาเป็นปัจจัยสำคัญในการชุมนุมอนุรักษ์นิยมหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีทรัมป์ในปี 2559 เขาใช้ทุกโอกาสในการบอกผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพียง แต่เขายืนขวางทางศาลให้เลี้ยวไปทางซ้ายหากพรรคประชาธิปัตย์ชนะฮิลลารีคลินตัน

ทรัมป์ส่งมอบสัญญาดังกล่าวอย่างรวดเร็วโดยเลือก Neil Gorsuch ซึ่งได้กลายเป็นหนึ่งในผู้พิพากษาที่อนุรักษ์นิยมมากที่สุด

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

ทรัมป์ได้เพิ่มจำนวนที่นั่งในศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางที่มีอิทธิพลซึ่งแต่งตั้งผู้พิพากษา 21 คนโดยได้รับการสนับสนุนอย่างกระตือรือร้นจากวุฒิสภาซึ่งลงมติให้ยืนยัน ทรัมป์ได้แต่งตั้งผู้พิพากษาศาลแขวงจำนวน 20 คน

ทรัมป์ดูเหมือนจะตื่นเต้นในวันพุธที่เกี่ยวกับโอกาสใหม่ในการปรับโครงสร้างตุลาการของรัฐบาลกลางในทิศทางอนุรักษ์นิยม

“ เราจะเริ่มค้นหาความยุติธรรมใหม่ของศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกา สิ่งนั้นจะเริ่มขึ้นทันที” ทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาว “ และหวังว่าเราจะเลือกใครสักคนที่จะโดดเด่น”

รายงานโดย Steve Holland และ Lawrence Hurley; แก้ไขโดย Kieran Murray และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:W88 สปอร์ตบอลการเดิมพัน