ความกังวลในยูโรโซนมีผลต่อชาวอัฟกันที่เหนื่อยล้าจากสงคราม

2019-07-22 03:11:19

author:何疖琢

KABUL (Reuters) - ตลาดการเงิน Shahzada ของคาบูลและผู้ค้าที่มีหนวดมีเครามีรอยย่นยับย่นกองเงินสดเป็นโลกที่อยู่ห่างจากยุโรป แต่ยูโรกังวลและการประชุมผู้นำประเทศร่ำรวยในเม็กซิโกตัดผ่านแม้แต่สงครามกบฏมายาวนานหลายทศวรรษของอัฟกานิสถาน

เมื่อการเลือกตั้งเปิดขึ้นในกรีซเพื่อการเลือกตั้งที่สามารถตัดสินได้ว่าประเทศที่มีหนี้หนักยังคงอยู่ในเขตยูโรผู้ค้าเงินและนายธนาคารในร้านค้าที่มีอาคารสูงสามชั้นพยายามที่จะทำนายอนาคตสกุลเงินเดียว

“ คนส่วนใหญ่ประสาท ตอนนี้ผู้คนที่กลัวที่สุดคือผู้ที่ซื้อขายด้วยสกุลเงินยูโร” Muneer Zazai ผู้จัดการสาขาของตลาดอัฟกานิสถานอัฟกันกล่าวขณะที่อยู่ข้างเขากองธนบัตรมูลค่า $ 100 เบลอผ่านเครื่องนับ

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกด้วยจำนวนประชากรถึงหนึ่งในสามของจำนวนประชากร 30 ล้านคนที่อาศัยอยู่ภายใต้เส้นความยากจนอัฟกานิสถานจึงค่อนข้างโดดเดี่ยวจากเหตุการณ์ที่เขย่าตลาดอื่น ๆ

แต่ในขณะที่ประเทศตะวันตกพยายามดึงกองกำลังรบส่วนใหญ่จากอัฟกานิสถานภายในสิ้นปี 2557 และช่วยเหลือมูลค่าเกือบ 16,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีชาวอัฟกันมีความกังวลเกี่ยวกับการล่มสลายทางเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ

ชาวอัฟกันใช้เวลาหลายปีในการล็อคความมั่งคั่งของพวกเขาในธนาคารและทรัพย์สินในต่างประเทศโดยที่ดูไบและเกาะปาล์มจูไมราห์ที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งเป็นที่นิยม คิดว่าเงินจำนวน 8 พันล้านเหรียญสหรัฐถูกเอาไปเก็บไว้ในเอมิเรตอาหรับโดยที่เยอรมนีก็เป็นที่โปรดปรานเช่นกัน

ที่สำนักงานใหญ่ของธนาคารเอกชนที่ทำกำไรได้มากที่สุดในประเทศอัฟกานิสถาน Afghan International Bank (AIB) หัวหน้าผู้บริหาร Khalil Sediq กล่าวว่าธนาคารของเขากำลังเฝ้าดู G20 และประเมินตำแหน่งฐานเงินฝาก 700 ล้านดอลลาร์อีกครั้ง

“ ธนาคารของเราเรากังวลเพราะเรามีสภาพคล่อง 85% นั่นหมายความว่าเราต้องวางสภาพคล่องของเราในต่างประเทศในธนาคารต่างประเทศ” Sediq กล่าวกับรอยเตอร์

“ ในการพิจารณาวิกฤตการณ์ครั้งนี้และทุกเดือนหรือทุกสัปดาห์ธนาคารรายใหญ่ถูกปรับลดอันดับตอนนี้เราไม่ทราบว่าสถานที่ที่ปลอดภัยอยู่ที่ไหนวิธีการวางสภาพคล่องของเราที่ไหนสักแห่งเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย”

คนแลกเงินนับกองอัฟกานิสถานที่ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราในกรุงคาบูล 16 มิถุนายน 2555 ในฐานะหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกด้วยหนึ่งในสามของประชากร 30 ล้านคนที่อาศัยอยู่ภายใต้เส้นความยากจนอัฟกานิสถานค่อนข้างโดดเดี่ยวจากเหตุการณ์ที่เขย่าตลาดอื่น ๆ แต่ในขณะที่ประเทศตะวันตกพยายามดึงกองกำลังรบส่วนใหญ่จากอัฟกานิสถานภายในสิ้นปี 2557 และช่วยเหลือมูลค่าเกือบ 16,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีชาวอัฟกันมีความกังวลเกี่ยวกับการล่มสลายทางเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ ภาพที่ถ่าย 16 มิถุนายน 2012 REUTERS / Mohammad Ismail

ระบบธนาคารของอัฟกานิสถานสั่นคลอนในปี 2010 เมื่อผู้ฝากถอนเงินหลายล้านดอลลาร์ออกจากธนาคารกรุงคาบูลซึ่งเป็นสถาบันการเงินเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศหลังจากเรียนรู้ว่าผู้บริหารระดับสูงสูญเสียเงิน 300 ล้านดอลลาร์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ล้มเหลวในดูไบ

เขย่าความมั่นใจ

Sediq อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางของอัฟกานิสถานกล่าวว่าแนวโน้มเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในยุโรปรวมถึงการหารือเกี่ยวกับการขอความช่วยเหลือจากธนาคารที่มีปัญหาของสเปนได้สร้างความเชื่อมั่นแม้จะลงทุนในระดับ AAA

“ ธนาคารที่มีชื่อเสียงมากธนาคารที่น่าเชื่อถือมากได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวและกำลังประสบปัญหา เราไม่แน่ใจเกี่ยวกับอนาคตของยุโรปมากนักว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับยุโรป” เขากล่าว “ ฉันเชื่อว่าไม่มีทางนอกจากจะประกันตัวธนาคารเหล่านี้”

และด้วยธนาคารของเขาเองที่มีสินทรัพย์มูลค่ากว่า 800 ล้านดอลลาร์เซดิคกล่าวว่าเขาหวังว่าการประชุมผู้นำประเทศร่ำรวย 20 กลุ่มในเม็กซิโกจะเห็นด้วยกับวิธีแก้ปัญหาซึ่งจะช่วยให้ตลาดการลงทุนมีความสงบนิ่ง

“ ทันทีที่พวกเขาทำมันจะดีขึ้นมากสำหรับระบบและจะนำความเชื่อมั่นและการรับรองมาสู่ประชาชนมากขึ้น เราคาดหวังว่า G20 นี้จะออกมาพร้อมกับนโยบายที่ดีและวิธีการปฏิบัติเพื่อแก้ไขวิกฤติในปัจจุบัน "เขากล่าว

Najeebullah Akhtary ประธานตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ Shahzada กล่าวว่าในฐานะประเทศผู้นำเข้าวิกฤตการณ์ในต่างประเทศจะต้องกังวลกับกลุ่มนักลงทุนที่ร่ำรวยของอัฟกานิสถาน

“ โดยทั่วไปเศรษฐกิจของเราส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากประเทศเพื่อนบ้านของเราอิหร่านและปากีสถาน” เขากล่าว

แต่เมื่อพ่อค้าเดินไปรอบ ๆ หม้อปรุงอาหารกลางวันในลานกลางของ Shahzada Humayun หัวหน้าแคชเชียร์ของ Zazai Afghan United Bank กล่าวว่าธุรกิจนี้วุ่นวายน้อยกว่าปกติ

คนแลกเงินนับกองอัฟกานิสถานที่ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราในกรุงคาบูล 16 มิถุนายน 2555 ในฐานะหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกด้วยหนึ่งในสามของประชากร 30 ล้านคนที่อาศัยอยู่ภายใต้เส้นความยากจน แต่ในขณะที่ประเทศตะวันตกพยายามดึงกองกำลังรบส่วนใหญ่จากอัฟกานิสถานภายในสิ้นปี 2557 และช่วยเหลือมูลค่าเกือบ 16,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีชาวอัฟกันมีความกังวลเกี่ยวกับการล่มสลายทางเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ ภาพที่ถ่าย 16 มิถุนายน 2012 REUTERS / Mohammad Ismail

“ หากเกิดวิกฤตการณ์ในประเทศใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินยูโรหรือเงินดอลลาร์สหรัฐก็จะส่งผลกระทบต่อสกุลเงินอัฟกันนี”

“ ตอนนี้ด้วยการเตรียมการเลือกตั้งในกรีซอัตราค่าเงินยูโรก็ลดลงและทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ในอัฟกานิสถานลดลง” (แก้ไขโดย Ron Popeski)

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:W88 สปอร์ตบอลการเดิมพัน