ตลาดทั่วโลก - ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงเนื่องจากข้อสงสัยทางการค้ารวมตัวกัน

2019-08-29 10:08:30

author:太叔扳燠

* MSCI Asia Ex-Japan ร่วง 0.3%; Nikkei ลดลง 2.4 เปอร์เซ็นต์

* ตลาดหุ้นยุโรปยังคงมีแรงเทขายอย่างต่อเนื่อง

* ความสับสนเกี่ยวกับช่วงเวลาของการพักรบซึ่งเป็นข้อผูกพันของจีน

* การผกผันของอัตราผลตอบแทนสหรัฐทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

* เงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าขยายกำไรหยวน

โดย Andrew Galbraith

เซี่ยงไฮ้, 4 ธ.ค. (รอยเตอร์) - หุ้นเอเชียร่วงลงในวันอังคารเนื่องจากความโล่งใจในการหยุดการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับความสามารถของทั้งสองประเทศในการแก้ไขความแตกต่าง

เมื่อเพิ่มความกังวลของตลาดการผกผันในช่วงสั้น ๆ ของเส้นอัตราผลตอบแทนสหรัฐได้เพิ่มความน่ากลัวของการถดถอยของสหรัฐที่อาจเกิดขึ้น

การเทขายออกมีแนวโน้มที่จะขยายไปสู่การซื้อขายในยุโรปโดยสเปรดเบตเตอร์คาดว่าดัชนี FTSE 100 ของลอนดอนจะตกลง 0.2% ที่เปิดและทั้ง DAX ของแฟรงค์เฟิร์ตและ CAC 40 ของปารีสลดลง 0.4%

ดัชนีที่กว้างที่สุดของ MSCI สำหรับหุ้นเอเชียแปซิฟิกนอกญี่ปุ่นลดลง 0.3%

หุ้นออสเตรเลียร่วงลง 1% ในวันนี้และ Kospi ของกรุงโซลปิดลดลง 0.8%

ดัชนีหุ้นนิกเกอิของญี่ปุ่นร่วงลง 2.4% จากแรงขายทำกำไรและนักลงทุนต่างชาติและกองทุนป้องกันความเสี่ยงได้ลดสถานะสินทรัพย์เสี่ยงลง

แต่หุ้นบลูชิปของจีนในเสิ่นเจิ้นและเซี่ยงไฮ้เพิ่มขึ้น 0.2% หลังจากที่ต้องดิ้นรนเพื่อบุกเข้าไปในแดนบวกตลอดทั้งวัน

การหยุดการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนเป็นการชั่วคราวทำให้เกิดการชุมนุมทั่วโลกในตลาดหุ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาส่งผลให้ดัชนี MSCI ทั่วโลกพุ่งขึ้น 1.3%

แต่ก่อนที่วันซื้อขายจะสิ้นสุดลงดัชนีสำคัญของสหรัฐได้ดึงกลับมาจากจุดสูงสุดในระหว่างวันเนื่องจากความสงสัยว่าวอชิงตันและปักกิ่งสามารถแก้ไขความแตกต่างที่ฝังลึกในหน้าต่างการเจรจาสามเดือนที่ตกลงกันหลังจากนั้นภาษีจะเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

“ ดูเหมือนว่าจะต้องมีรายละเอียดและสัญญาณของความคืบหน้ามากขึ้นหากการค้าเพื่อการสู้รบครั้งแรกเป็นไปอย่างอบอุ่นและไม่หยุดยั้ง” นักวิเคราะห์ของธนาคารออสเตรเลียแห่งชาติกล่าวในหมายเหตุถึงลูกค้า

มีความสับสนเมื่อช่วงเวลา 90 วันจะเริ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวกล่าวว่าจะเริ่มในวันที่ 1 ธันวาคมขณะที่ก่อนหน้านี้ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของทำเนียบขาว Larry Kudlow กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าจะเริ่มในวันที่ 1 มกราคม

ยิ่งกว่านั้นไม่มีข้อผูกพันใด ๆ ที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวว่าได้รับจากจีนซึ่งรวมถึงการลดภาษีศุลกากรร้อยละ 40 สำหรับรถยนต์ได้ตกลงกันเป็นลายลักษณ์อักษรและเฉพาะเจาะจงยังไม่ได้รับการตอกย้ำ

“ ความกลัวในตลาดทั่วโลกเป็นเพียงการชุมนุมระยะสั้นและเราจะพบว่าเราอยู่ที่ไหนเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนและจ้องมองบาร์เรลของการเติบโตทั่วโลกในระยะยาวจะชะลอตัวลง” Nick Twidale จากซิดนีย์ นักวิเคราะห์จาก Rakuten Securities Australia กล่าวในหมายเหตุ

การเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกเส้นอัตราผลตอบแทนระหว่างธนบัตรสามปีและห้าปีของสหรัฐและระหว่างกระดาษสองปีและห้าปีย้อนกลับในวันจันทร์ซึ่งเป็นส่วนแรกของเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่จะกลับมานับตั้งแต่ วิกฤตการณ์ทางการเงินไม่รวมหนี้ระยะสั้นมาก

นักวิเคราะห์คาดว่าการผกผันของอัตราผลตอบแทนสองปีสองปีซึ่งถูกมองว่าเป็นตัวทำนายภาวะถดถอยของสหรัฐ

ในวันอังคารอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอ้างอิงอายุ 10 ปีอยู่ที่ 2.9515% เทียบกับดอลลาร์สหรัฐปิดที่ระดับ 2.991% ในวันจันทร์

อัตราผลตอบแทนสองปีก็ลดลงเช่นกัน แต่ด้วยอัตรากำไรที่แคบลงแตะ 2.8109% เมื่อเทียบกับปิดที่ 2.833% ในสหรัฐ

นั่นทำให้การแพร่กระจายระหว่างคลัง 10 ปีและสองปีประมาณ 14 คะแนนพื้นฐาน ก่อนหน้านี้ในวันที่การแพร่กระจายถึงระดับที่แคบที่สุดนับตั้งแต่กรกฎาคม 2007

“ การกำหนดราคาในตลาดเห็นได้ชัดในอัตราผลตอบแทนโค้งจากสามถึงห้าส่วนของส่วนโค้งรวมถึงการลดลงของอัตราผลตอบแทน 10 ปีต่ำกว่า 3% เมื่อวานนี้เพื่อตอกย้ำความกังวลเหล่านี้” เกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ , Prakash Sakpal นักเศรษฐศาสตร์จาก ING ในสิงคโปร์กล่าว

อย่างไรก็ตามเขาเสริมว่าข้อมูลการผลิตที่แข็งแกร่งของสหรัฐที่เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งโดยมีคำสั่งใหม่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักในการกระตุ้นกิจกรรม

ในทางตรงกันข้ามกับตลาดหุ้นเอเชียที่คลี่คลายราคาน้ำมันยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากพุ่งขึ้น 4% เมื่อวันก่อนในการพักรบการค้าระหว่างสหรัฐฯ - จีนและก่อนหน้าการประชุมโอเปคครั้งสำคัญคาดว่าจะนำไปสู่การลดอุปทาน

น้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 1% อยู่ที่ 53.46 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลและน้ำมันดิบล่วงหน้าของ Brent เพิ่มขึ้น 0.9% สู่ระดับ 62.26 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ดอลลาร์หลังจาก

ในตลาดสกุลเงินดัชนีค่าเงินดอลลาร์ซึ่งติดตามดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าทำเนียบอ่อนตัวลง 0.3% มาอยู่ที่ 96.718

เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.5% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 113.047 และเงินยูโรเพิ่มขึ้น 0.3% มาอยู่ที่ 1.1384 ดอลลาร์

ในขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงหยวนของจีนก็ยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องและซื้อขายที่ 6.8419 ต่อดอลลาร์รอบ 0700 GMT ตั้งแต่วันศุกร์มีการเพิ่มมากกว่า 1,000 pips เทียบกับดอลลาร์

“ การเพิ่มขึ้นของค่าเงินหยวนนั้นไม่น่าแปลกใจเนื่องจากการหยุดยิงและความอ่อนแอของเงินหยวนในช่วงปีนี้เนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าเพิ่มขึ้น” คุณกุนโก๊ะหัวหน้าฝ่ายวิจัยเอเชียของ ANZ Banking Group ในสิงคโปร์กล่าว

Goh กล่าวว่าความเห็นจากสตีเฟ่นมุนชินรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าสหรัฐฯได้กล่าวถึงเงินหยวนในระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำระหว่างประธานาธิบดีจีนและสหรัฐฯ“ แสดงให้เห็นว่าอาจมีความตั้งใจที่ฝ่ายจีนจะทำให้สกุลเงินไม่อ่อนตัวลงอีก ส่งเสริมให้หยวน

เจอโรมพาวเวลล์ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve ประธาน) กำหนดให้การเป็นพยานในวันพุธต่อคณะกรรมการเศรษฐกิจร่วมรัฐสภา แต่การไต่สวนถูกเลื่อนออกไปเพราะวันแห่งการไว้ทุกข์ให้ประธานาธิบดีจอร์จเอช. ดับเบิลยู. บุชของสหรัฐฯ

เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากความเห็นของพาวเวลล์ว่าอัตราดอกเบี้ยใกล้ระดับกลางซึ่งตลาดตีความอย่างกว้างขวางว่าเป็นการส่งสัญญาณการชะลอตัวของวงจรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ราคาทองคำพุ่งขึ้นจากค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงโดยเพิ่มขึ้น 0.5% ที่ 1,237.24 ดอลลาร์ต่อออนซ์

รายงานโดย Andrew Galbraith; เรียบเรียงโดย Shri Navaratnam, Richard Borsuk และ Kim Coghill

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:W88 สปอร์ตบอลการเดิมพัน