Aramco Stalled IPO กลับมาทำข้อตกลงกับ Motiva สาขาย่อยของสหรัฐ

2019-10-01 04:10:08

author:翟膺

ฮูสตัน (รอยเตอร์) - การเสนอขายครั้งแรกที่ล่าช้าของซาอุดิอารมาโกกำลังกีดกันแผนการขยายกิจการที่ยิ่งใหญ่ในอเมริกาเหนือที่ บริษัท โมทีวาเอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ซึ่งกลั่นในสหรัฐ

รูปถ่าย: ถังน้ำมัน Aramco มีให้เห็นที่โรงงานผลิตที่แหล่งน้ำมัน Shaybah ของ Saudi Aramco ในไตรมาสที่ว่างเปล่าประเทศซาอุดิอาระเบีย 22 พฤษภาคม 2018 REUTERS / Ahmed Jadallah / File File

หลังจากเลิกเป็นหุ้นส่วนกับ Royal Dutch Shell PLC เมื่อสองปีก่อน Motiva ได้ออกเดินทางเพื่อสร้างและเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในอเมริกา บริษัท ได้ทำการประเมินข้อตกลงสำหรับโรงกลั่นฮุสตันของ LyondellBasell Industries NV กับรัฐบาลคูราเซาของแคริบเบียนและ

แต่ก็ไม่มีผู้ใดที่จะผ่านพ้นไปได้เนื่องจาก บริษัท กลัวว่าจะจ่ายเงินมากเกินไปสำหรับการเข้าซื้อกิจการหรือเผชิญกับการหยุดชะงักด้วยการขยายโรงกลั่นของสหรัฐเพียงแห่งเดียว จากข้อมูลของรัฐบาลสหรัฐในขณะที่โรงกลั่นอื่น ๆ ทำข้อตกลงเพื่อใช้ประโยชน์จากหินดินดานบูม

“ พวกเขาพิการด้วยความจริงที่ว่าราชอาณาจักรกำลังพิจารณาการเสนอขายหุ้น IPO” ผู้ให้คำปรึกษาด้านการกลั่นของ Motiva กล่าวว่าการพูดถึงสภาพของการไม่เปิดเผยตัวตนในขณะที่การเจรจาเป็นเรื่องส่วนตัว “ สิ่งที่พวกเขาบอกเราคือ 'จนกว่าสิ่งนี้จะเสร็จสิ้นหรือได้รับการแก้ไขเราก็ทำอะไรไม่ได้”

Saudi Aramco ไม่ต้องการให้ Motiva ป้อนข้อเสนอที่อาจลดราคาหุ้น IPO หรือตั้งคำถามเกี่ยวกับกลยุทธ์ทำให้ Motiva ไม่สามารถขยายตัวได้

แผนสำหรับการเสนอขายหุ้น IPO ของ Aramco ได้ถูกยกเลิกเมื่อปีที่แล้วเพื่ออนาคตอันใกล้นี้แหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์ในปี 2561 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบียคาลิดอัลฟาลิห์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบียกล่าวในเดือนมกราคมว่า

ผู้บริหาร Motiva กล่าวว่า บริษัท ไม่ได้ยอมแพ้ในการเพิ่มกำลังการผลิตในสหรัฐฯ

“ เราไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับสิ่งใดเป็นพิเศษ แต่เราต้องการเพิ่มกำลังการกลั่นของเรา” ทอดด์ Fredinin หัวหน้าฝ่ายจัดหาการค้าและการขนส่งของ บริษัท กล่าว

โฆษกหญิงของ Motiva ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการในอนาคตหรือแผนการขยายกิจการ Saudi Aramco ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

แอนดรูลิโปว์ประธานของ บริษัท ที่ปรึกษาด้านการกลั่น บริษัท ลิโปว์ออยแอสโซซิเอทส์กล่าวว่าวิสัยทัศน์ในปี 2030 โครงการเศรษฐกิจลายมือชื่อของเจ้าชายซาอุฯ ที่ออกแบบมาเพื่อลดการพึ่งพาน้ำมันของราชอาณาจักร

“ พวกเขากำลังพยายามมองหาในปี 2573 และการเพิ่มสินทรัพย์นอกซาอุดิอาระเบีย” ไม่สำคัญอีกต่อไปเขากล่าว “ โรงกลั่นในสหรัฐอเมริกาไม่ได้สร้างงานในซาอุดิอาระเบีย”

คู่แข่งใช้การได้มาและขยายเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดสหรัฐ Marathon Petroleum Corp ในปีที่แล้วได้รับ Andeavor ผู้กลั่นหุ้นรายใหญ่อันดับห้าของสหรัฐอเมริกาเป็นมูลค่า 23 พันล้านดอลลาร์

ในปีนี้เอ็กซอนโมบิลคอร์ปเริ่มดำเนินการขยายโรงกลั่นหลายพันล้านดอลลาร์และ บริษัท เชฟรอนคอร์ปเพิ่มโรงกลั่นน้ำมันแห่งที่สองในอ่าวกัลกัตตาเนื่องจาก บริษัท น้ำมันรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐสองแห่งใช้ประโยชน์จากการผลิตแผ่นเสียง ขณะนี้สหรัฐอเมริกาเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกโดยสูบได้มากกว่า 12 ล้านบาร์เรลต่อวัน

โจเซฟอิสราเอลประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Par Petroleum ซึ่งเป็นผู้ปกครองเมื่อปีที่แล้วได้รับ Tacoma, Washington, Plant และกำลังการกลั่นใหม่ในฮาวายกล่าวว่าเศรษฐกิจของเครื่องชั่งมีความสำคัญมากสำหรับโรงกลั่น “ การเติบโตที่เหมาะสมมักจะสนับสนุนประสิทธิภาพความยืดหยุ่นเชิงพาณิชย์และการมองเห็นในตลาด”

Motiva เกิดขึ้นจากการลงทุนใน Texaco-Saudi ที่เกิดขึ้นในปี 1988 ในฐานะทางออกสำหรับน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบีย เมื่อปีที่แล้วซาอุดิอาระเบียส่งออกไปยังสหรัฐลดลงเหลือ 949,000 บาร์เรลต่อวัน (bpd) เพียงครั้งที่สองที่มีตัวเลขน้อยกว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่ปีที่แล้วตามข้อมูลของกระทรวงพลังงานสหรัฐเนื่องจากสหรัฐฯได้รับบาร์เรลเพิ่มขึ้นจาก แคนาดามากกว่าผู้ผลิตโอเปค

Motiva สามารถผลิตน้ำมันได้มากถึง 603,000 บาร์เรลต่อวันที่โรงกลั่นน้ำมัน Port Arthur รัฐ Texas ซึ่งเป็นโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา โรงงานซึ่งดำเนินการกับสหรัฐอเมริกาและน้ำมันดิบอื่น ๆ ไม่เปิดเผยรายได้

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาระหว่างการต้อนรับของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร บริษัท กล่าวว่ากำลังพิจารณาขยายโรงกลั่นน้ำมันเท็กซัสด้วยกำลังการผลิตสูงถึง 900,000 บาร์เรลต่อวันซึ่งจะทำให้โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โครงการนี้ถูกปล่อยปละละเลยในอีกสองเดือนต่อมาเพื่อหลีกเลี่ยงการมุ่งความสนใจไปยังพื้นที่หนึ่งของสหรัฐอเมริกา Gulf Coast, Motiva กล่าว ได้ให้คำมั่นที่จะสำรวจการเพิ่มระหว่าง 1 ล้านถึง 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่ไม่ได้บอกว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใดหรือที่ไหน

ในเดือนกุมภาพันธ์ Motiva ยุติการเจรจากับ Curacao เกี่ยวกับคำขอให้ดำเนินการโรงกลั่นน้ำมัน Isla 335,000 บาร์เรลต่อวันและคลังน้ำมัน การอภิปรายเหล่านี้สิ้นสุดลงหลังจากคณะกรรมการกำกับดูแลของโรงกลั่น Isla ในเดือนมกราคมเปิดเผยการสอบสวนการทุจริตในกระบวนการคัดเลือกผู้ประกอบการใหม่

“ พวกเขาไม่ต้องการถูกลากเข้าไปในเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริต - มันเต็มไปด้วย” ผู้ให้คำปรึกษาด้านการกลั่นอีกคนหนึ่งที่คุ้นเคยกับการเจรจาคูราเคา

ก่อนที่จะแยกตัวออกจาก Shell ในปี 2560 Motiva ชั่งน้ำหนักการซื้อโรงกลั่นของ LyondellBasell ในเมืองฮุสตันที่มีมูลค่า 264,000 บาร์เรลต่อวันเพื่อทดแทนโรงงานที่หันไปหาเชลล์ Motiva ถอนตัวออกจากกระบวนการขายเพราะกลัวว่าจะถูกมองว่าเป็นการจ่ายค่าแรงให้กับโรงงานมากเกินไปหลังจากผู้กลั่นรายอื่นกลั่นกรองกล่าวว่าบุคคลที่คุ้นเคยกับการเจรจาดังกล่าว โรงงานถูกนำตัวออกจากตลาดหลังจากที่ไม่มีการเสนอราคาถึงราคาขั้นต่ำที่ต้องการของ Lyondell

บริษัท เปลี่ยนทิศทางของ Saudi Aramco ไปสู่ธุรกิจปิโตรเคมี เมื่อเร็ว ๆ นี้การดำเนินงานในสหรัฐได้รับการอนุมัติจากผู้ปกครองเพื่อสร้างเครื่องแครกเกอร์ไอน้ำมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์เพื่อผลิตเอทธิลีนซึ่งเป็นตึกพลาสติกที่จะเริ่มดำเนินการในปลายปี 2565 ตามเอกสารที่ได้รับการตรวจสอบจากรอยเตอร์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ขอข้อเสนอจากธนาคารเพื่อการลงทุนในการประเมินทางเลือกหาก CITGO Petroleum Corp ซึ่งเป็น บริษัท น้ำมันของรัฐในเวเนซุเอลาออกสู่ตลาดตามที่คนสองคนคุ้นเคยกับเรื่องนี้

“ Motiva ได้รับอนุญาตให้เป็นอิสระและกำลังมุ่งหน้าไปทุกทิศทุกทางในทันที” บุคคลที่คุ้นเคยกับการพูดคุยของ Curacao ของ Motiva กล่าวว่าสภาพของการไม่เปิดเผยชื่อ “ มีความคิดริเริ่มความเหนื่อยล้า”

รายงานโดย Jessica Resnick-Ault และ Erwin Seba รายงานเพิ่มเติมโดย Stephanie Kelly และ David J. French; แก้ไขโดย Gary McWilliams และ Edward Tobin

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:W88 สปอร์ตบอลการเดิมพัน